Home Cryptocurrency Xu mạ vàng Bitcoin

Xu mạ vàng Bitcoin

by noname

Bitcoin – Vàng tươi của thế hệ số hoá mọi thứ.

Gần đây, tôi có tiếp xúc với một vài bạn muốn tham gia vào thị trường Cryptocurrency, các bạn hỏi tôi rất nhiều nhưng tôi đang thấy có cái gì đó rất sai!!

Họ vào eBay và mua cái mà họ tưởng là bitcoin nhưng thực tế họ đang mua những đồng tiền vật lý mạ vàng, không có liên quan gì đến Blockchain nhưng lại có chữ B nổi trội in trên đó. Và họ hỏi tôi rằng làm sao để bán thứ này (bitcoin) được nhỉ ?

Tôi rất hoảng.

Những bản sao hữu hình (có thể cầm nắm, cất giữ) này hầu như không có giá trị gì cả.
Sau đó nữa tôi thấy người ta đưa ra nhiều lý luận và nói rằng Oh đây là bitcoin và hình dáng của nó thế đấy, bạn có thể mua và bán chúng trên eBay, Amazon…

Ôi trời.

Thật ra hình ảnh mô phỏng này tôi rất thích, một đồng xu vàng hình tròn rất đẹp, nhưng lại là điều khiến bitcoin bị hiểu nhầm nhiều nhất. Nó có thể mang hình dáng của Ethereum hay Bitcoin, tuy nhiên, chúng không có giá trị theo nghĩa tiền tệ.

Bitcoin “thật” là một sự cắt đứt tiền tệ theo kiểu cổ điển, cắt đứt mọi liên lạc với quá khứ, do đó sự hiểu biết của bạn về tiền tệ truyền thống không giúp bạn hiểu về cách vận hành của nó.

Thứ đồ chơi mô phỏng bitcoin có dạng tiền xu này giúp hình dung rõ nét nhưng lại là một rào cản cho những người mới. Khó khăn nhất chắc là những nhà kinh tế học. Đó lại là những người phản đối bitcoin nhưng lại không hiểu quái gì về nó.

Tôi xin thưa, công nghệ ĐỘT PHÁ hoàn toàn khác với công nghệ PHÁT TRIỂN.

Việc thiết kế các phép ẩn dụ tốt cho bitcoin thực tế lại là một nhiệm vụ khá khó khăn vì thực ra chẳng có gì tương đồng với nó.

Chúng ta chưa làm điều này bao giờ. Chúng ta lại lặp lại quá trình của việc cố gắng thực hiện phép ngoại suy từ những trải nghiệm trước đây của mình, và thất bại.

Những công nghệ ĐỘT PHÁ tạo sự phát triển. Vì thế việc tìm hiểu những công nghệ đột phá còn khó hơn việc tìm hiểu công nghệ phát triển từng bước bởi vì điều nó mang lại hoàn toàn khác với những gì mà bạn tưởng tượng trước đây.

Nếu để ý một chút về bộ phim khoa học viễn tưởng Star Trek năm 1970. Họ đã đúng về rất nhiều thứ. Họ có điện thoại video. Họ có những cổ máy diệu kỳ kết nối với nhau. Nguồn tài nguyên vô hạn. Quan trọng nhất, nếu chú ý, bạn sẽ nhận thấy một điều rất lạ.

Star Trek không có tiền.

Không có tiền trong bất cứ nơi nào trong vũ trụ Star Trek. Tại sao vậy? Bởi vì viễn cảnh xa nhất của xã hội là một xã hội không có tiền để trao đổi giá trị – đây có lẽ là điều xa rời thực tế nhất.

Giống như cách iPhone ra đời. Xóa sổ tất cả những gì bạn có thể hình dung về điện thoại Nokia đầu thập niên 2000.

Giống như cách Bitcoin ra đời. Xóa sổ tất cả những ngân hàng truyền thống mà bạn nghĩ là nơi tốt nhất và an toàn nhất để cất giữ tài sản của bạn.

Có một từ tiếng Việt mà tôi rất yêu thích đó là từ giải phóng.
Giải phóng sức sáng tạo, giải phóng công nghệ, giải phóng tư duy,..

Giải phóng tiền tệ.
Đột phá tiền tệ.

Thay đổi tất cả?

The new Kings Project

You may also like

1 comment

Bitcoin - thay đổi nền kinh tế và tự trị mới của thiên niên kỷ 21 July 24, 2018 - 3:15 am

[…] Xu mạ vàng Bitcoin […]

Reply

Leave a Comment