Home NewsSự bất tử Sếp Google tin rằng con người sẽ bất tử từ năm 2029 nhờ công nghệ

Sếp Google tin rằng con người sẽ bất tử từ năm 2029 nhờ công nghệ

by noname

Ray Kurzweil, cái tên mà có lẽ vẫn còn khá xa lạ với cộng đồng công nghệ, mới đây đã gây rúng động khi dự đoán rằng con người sẽ có khả năng phá vỡ quy luật sinh học và bất tử vào năm 2029 với sự trợ giúp của công nghệ.

Trưởng bộ phận công nghệ tương lai của Google, ông Ray Kurzweil là một trong số những tín đồ lớn nhất của thuyết The Singularity – có thể tạm hiểu là thuyết cho rằng thời điểm mà con người với sự trợ giúp của công nghệ, sẽ có được sự trường tồn vĩnh cửu.

Trước đây, ông chọn 2045 là năm mà thuyết The Singularity trở thành hiện thực. Lý do là vì theo những tính toán của ông, “sự thông minh của hệ thống phi sinh học (bao gồm máy móc, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin) tại thời điểm ấy sẽ đạt đến mức độ lớn hơn hàng tỉ lần so với trí tuệ thông minh của con người ngày nay.”

Thế nhưng theo các nghiên cứu mới đây, Ray Kurzweil cho rằng con người thậm chí sẽ phá vỡ được quy luật sinh – tử vào trước thời điểm năm 2045, mà cụ thể là năm 2029.

“Tôi tin rằng chúng ta sẽ đạt tới cột mốc vào năm 2029, thời điểm mà công nghệ y tế sẽ đủ khả năng kéo dài tuổi thọ của chúng ta thêm từng năm một,” ông nói với tạp chí Playboy trong bài phát biểu. “Lúc bấy giờ, tuổi thọ sẽ không dựa vào số ngày sinh của bạn, mà sẽ được tính bằng những năm còn lại của cuộc đời – thứ có thể được thay đổi nhờ vào công nghệ y tế.”

Còn rất nhiều điều có thể xảy ra trong vài chục năm tới, nhưng Kurzweil khẳng định rằng trong tương lai gần, những chiếc máy nano sẽ đủ khả năng để kiểm soát hệ thống miễn dịch của con người và điều trị các vấn đề như ung thư và tắc động mạch. Thời điểm đó, não của chúng ta có thể được kết nối với kho lưu trữ điện toán đám mây và duy trì được tuổi thọ, trí nhớ trong nhiều năm.

Ông ta cho rằng sự thay đổi này là bước tiếp theo trong quá trình tiến hóa của con người, giống như cách mà tổ tiên của chúng ta tiến hóa để sử dụng vỏ não vùng trán vào hơn 2 triệu năm trước. Những lợi ích đến từ sự thay đổi này rất đáng kể, và có ảnh hưởng rõ rệt tới nền văn minh của loài người trong suốt hàng thế kỷ qua.

Thuyết The Singularity giúp chúng ta tin vào một cuộc sống “bât tử” nhờ sự giúp sức của công nghệ

Để minh chứng rằng mình không nói chơi, Ray Kurzweil đã chỉ ra hai tiến bộ đã xảy ra và có sự tương quan trực tiếp tới những dự đoán cho tương lai của mình.

– Điều đầu tiên đó là tốc độ tiến bộ của công nghệ: Những chiếc điện thoại Android hay iPhone ngày nay nhỏ hơn, mạnh mẽ hơn, và rẻ hơn nhiều so với chiếc máy tính 11 triệu USD mà ông đã sử dụng tại MIT từ những năm 1960. Trong tương lai, các thiết bị công nghệ sẽ tiếp tục phát triển theo hướng nhỏ hơn, mạnh mẽ hơn, và gần gũi hơn với đời sống con người.

– Thứ hai đó là những thành tựu tại trung tâm nghiên cứu Y học Joslin Diabetes Center đã thành công trong việc vô hiệu hóa gen hấp thụ insulin béo từ động vật, cho phép chúng ăn rất nhiều loại thực phẩm mà không gặp phải vấn đề béo phì hoặc tiểu đường. Để đạt được điều này, chúng ta đã tìm ra cách để “hack” được cấu trúc cơ thể, nhằm loại bỏ những gen già cỗi không còn chức năng và giúp tăng đáng kể tuổi thọ con người.

Hiện vẫn còn quá sớm để nói rằng những dự đoán của Ray Kurzweil sẽ trở thành hiện thực. Rất có thể đây sẽ lại là một thất bại nữa của loài người trong công cuộc đi tìm kiếm “sự bất tử”, điều đã là niềm mơ ước của nhiều tín ngưỡng, tồn tại trong suốt hàng thiên niên kỷ qua.

Thậm chí Ray Kurzweil (hiện đang ở tuổi 68) có thể sẽ qua đời trước khi thuyết The Singularity được chứng minh bằng thực tế, và thất bại trong chính cuộc đời của mình, dù những nghiên cứu của ông sẽ vẫn sẽ được truyền lại cho thế hệ sau. Thế nhưng, biết đâu chúng ta sẽ có cơ hội để trở nên bất tử nếu giữ gìn sức khỏe để có thể sống tới năm 2045 hoặc ít nhất là năm 2029?

Theo Dân trí

You may also like

Leave a Comment