Home Cryptocurrency Quy tắc bị phá vỡ bởi tiền tệ mới

Quy tắc bị phá vỡ bởi tiền tệ mới

by noname

Khi các tưởng tượng của bạn bị phá vỡ bởi quy tắc tiền tệ mới – bitcoin !!
Khi ví không phải là ví!!

Khi cuộc cách mạng Blockchain bitcoin đang trong thời kì khởi sắc, chúng ta phải học hỏi rất nhiều những khái niệm mới, từ việc sử dụng một tài khoản với lớp bảo mật 2FA, chúng ta học cách backups dữ liệu, từ tập đi đến tập nói, Blockchain dạy chúng ta cách cẩn thận với số tiền mình đang nắm giữ. Có lẽ sau rất nhiều năm xây dựng và phát triển, cộng đồng sử dụng và biết đến tiền mã hóa càng nhiều, điều đó khiến tôi đặt bút viết bài này để mọi người hiểu rằng trong bitcoin hay Blockchain, mọi thuật ngữ và phép ẩn dụ thiết kế đều sai và bị phá vỡ.

Khi tiếp cận với Blockchain, giống như phải học lại cả khi từ vựng bị đảo ngược, cả một danh sách dài ngoằng và bạn phải chật vật với nó khi tham gia vào công nghệ bitcoin. Trước tiên, tôi xin giới thiệu với mọi người về ví.

Ví là gì?

Theo nghĩa đen, ví là một vật để đựng tiền. Tuy nhiên, trong bitcoin nó là không mang nghĩa như vậy. Tiền chúng ta không ở trong “ví” mà lại nằm ở trên mạng Blockchain. Còn ví chỉ chứa các khóa. Vì vậy ở khía cạnh Blockchain bitcoin ví không phải là nơi chứa tiền, mà chứa một chuỗi các khóa.

Vậy tại sao nó không phải là một chiếc ví mà bạn hình dung?
Nếu nó là một ví theo nghĩa đen thì bạn không thể sao chép nó mang đi muôn nơi được, nhưng bạn có thể sao chép một chiếc chìa khóa. Tôi nên sử dụng từ chuỗi khóa, vì trong ví chứa rất nhiều khóa khác nhau.

Nếu tôi có một chuỗi các khóa, đơn giản hơn bạn có thể hình dung các chìa khóa nhà bạn, có một cái vòng lớn móc chìa khóa vào đó, giờ thì đến cửa hàng khóa và bảo họ đánh lại tất cả các chìa khóa và tạo ra chuỗi khóa thứ hai. Cả hai chuỗi khóa này đều có khả năng hoạt động và thay thế cho nhau. Đó cũng là cách mà chuỗi khóa bitcoin hoạt động.
Nhưng nếu bạn cho ai đó một bản sao của khóa, họ có thể mở cửa và không cần sự cho phép của bạn.

Vì vậy, một chiếc ví không phải là một chiếc “ví”, nó là hệ thống các chuỗi khóa. Đó là một hình ảnh ẩn dụ không sao có thể hình dung được đối với những người mới tìm hiểu về công nghệ mới – công nghệ Blockchain bitcoin. Nhưng hãy khoan đã, chúng ta còn rất nhiều thứ hay ho về ví nữa.

Bạn có nghĩ rằng ví của bạn chứa các coin/token?
Đương nhiên là hầu hết mọi người đều cho rằng khi mở ví ra, coin/token họ nắm giữ sẽ hiển thị trên màn hình. Nhưng không, không hề có các coin/token trong ví của bạn.

Hì!

Để hiểu rõ hơn, tôi sẽ giải thích những yếu tố cơ bản nhất, bắt đầu từ đồng xu.

Bit-coin. Coin (Đồng xu), người ta lấy hình ảnh tiền tệ trừu tượng nhất mà chúng ta từng tạo ra, một hình thái dựa trên một mạng lưới hoàn toàn phi tập trung và không có coin/token nào cả và đặt tên cho nó là bitcoin. Điều đó làm cho mọi người khó hiểu, vừa rồi tôi cũng đã cố gắng giải thích cho một vài người mới vào thị tường Crypto & Blockchain hiểu rằng cái đồng xu mạ vàng Bitcoin mà đang được rao bán trên các trang mạng điện tử như Tiki, Amazon thật ra không phải Bitcoin, bạn có thể xem bài viết tại link sau đây:

https://nguoigiaima.com/xu-ma-vang-bitcoin/

Đồng xu – một hình thái tiền tệ cách đây hai thế hệ công nghệ và mang tính trừu tượng ít hơn nhiều – một sự tượng trưng cho tiền nhưng lại mang tính cụ thể và hữu hình.

Điều tôi vừa khẳng định ở phía trên rằng không có coin/token trong ví của bạn, để tôi được giải thích thêm. Khi thợ đào đào bitcoin, họ không tạo ra các đồng xu mà tạo ra các sổ cái. Các sổ cái này lại không liệt kê các đồng xu. Chúng có các đầu ra( output) – đầu vào (input) của các giao dịch.

Wow, tôi có một chiếc ví không chứa các đồng xu.

 Nghe có vẻ thật hoang đường nhỉ, ví của bạn chứa các input và output, từ đó hệ thống tính toán các chuỗi khóa của bạn. Thế nên tôi khẳng định thêm rằng, không có cái gọi là “số dư” của một địa chỉ như là ngân hàng hay sử dụng. Không có “số dư” không bitcoin. Và bạn không có một tài khoản nào trong bitcoin cả.

Thế nên tôi mới dám nói rằng những luận lý, thuật ngữ của chúng ta đều bị phá vỡ.

Vấn đề nằm ở chổ từ quan điểm của chúng ta, bitcoin tạo cơ sở cho những hiểu lầm hàng loạt theo cách hoàn toàn bất ngờ. Giống như mở máy Mac chạy hệ điều hành Windows vậy.

Thế nên tôi nghĩ rằng, đối với Blockchain bitcoin chúng ta còn phải học hỏi rất nhiều những khái niệm mới lạ mà lại cực kì hấp dẫn, chúng ta phải mở rộng nhưng tư duy cũ của hệ thống tập trung để đón những điều chưa bao giờ xảy ra trong thế giới cũ.

Chào mừng bạn đến với thời đại mới, thiên niên kỷ mới.

Lu Dante.

You may also like

Leave a Comment