Home NewsKhoa học và Tâm linh Bàn luận: Technium – Nguyên tố công nghệ.

Bàn luận: Technium – Nguyên tố công nghệ.

by noname

Từ thời còn niên thiếu chúng ta được học rằng thứ bậc phân loại các sinh vật được chia thành ” Sáu giới sinh vật “: Động vật,
Thực Vật, Sinh vật nguyên sinh, Vi khuẩn, Cổ vi khuẩn, Nấm.

Và chúng ta chỉ biết đến đó, trong khi đó có một loài đang âm thầm hấp thụ chúng ta, thực ra nó cũng chẳng phải được gọi hẳn là một loài, nó cũng chẳng phải là một nghành. Và hãy tin tôi rằng hành tinh của chúng ta đang sống thực sự đang bị thống trị bởi một thứ gì đó lớn hơn nhiều. Những gì chỉ có thể định danh như một thế giới hoàn toàn mới.

Vâng, trong một bài báo khoa học gần đây được xuất bản
https://www.edge.org/…/kevin_kelly-the-technium-and-the-7th…

Giới thứ 7.
Đó là giới của những giống loài không tồn tại.
Những giống loài không có sự sống này tiến hoá gần như chính xác như thế chúng ta đang sống – dần trở nên phức tạp hơn, thích nghi và sinh sôi trong môi người mới, khảo chứng những bước tiến đổi mới, một số sống sót, số khác tuyệt chủng. Giới thứ 7 – chiếm một vị trí bên cạnh Động Vật và các giới khác.

Nó được gọi là Techium – Nguyên tố công nghệ.

Trong bài báo ”Máy fax phát triển y như hệt loài chim cu lười và iPhone chỉ tồn tại nếu tiếp tục vượt trội trong cuộc cạnh tranh của mình. Máy chữ và động cơ hơi nước tiêu vong trong các môi trường mới, máy ảnh Kodak ? Một khủng long bạo chúa trong lĩnh vực nhiếp ảnh cá nhân – chỉ qua một đêm đã lu mờ trước sự xuất hiện của kỹ thuật hoá số ảnh.

Nửa tỷ năm về trước, hành tinh của chúng ta trải qua một đợt bùng phát sự sống đột ngột – Hiện tượng bùng nổ kỷ Cambri – trong đó hầu hết các giống loài trên hành tinh đều tồn tại trên thực tế chỉ sau một đêm. Ngày nay, chúng ta, tôi nhân mạnh ở đây là chúng ta, đang chứng kiến hiện tượng bùng nổ Cambri của Nguyên tố công nghệ. Nhưng giống loài công nghệ mới đang sinh ra hằng ngày, tiến hoá với tốc độ chóng mặt, với một công nghệ mới đều là nền tảng cho một công nghệ khác kí sinh hoặc tạo ra những công nghệ khác.

Việc sáng chế máy vi tính giúp chúng ta tạo dựng được những công cụ mới nhiệm màu, từ điện thoại thông minh tới tàu vũ trụ và người máy phẩu thuật. Chúng ta đang chứng kiến một sự bùng nổ về đổi mới đang diễn ra rất nhanh hơn khả năng đầu óc chúng ta có thể lĩnh hội. Và chúng ta là những chủ thể sáng tạo ra thế giới mới mẻ này – Nguyên tố công nghệ.

Và chúng ta tiến hoá, với một quá trình cộng sinh bắt buộc – con người và công nghệ.
Bình thường, tiến hoá là quá trình chia đôi – một giống loài chia thành hai loài mới, nhưng đôi khi trong trường hợp hiếm hoi, nếu hai loài không thể tồn tại nếu thiếu nhau thì quá trình ấy xảy ra theo hướng ngược lại, thay vì phân đôi, hai loài nhập làm một.

Nó cũng được biết trong thuyết hổ lốn, hai tôn giáo hoà nhập lại thành một tín điều hoàn toàn mới.

Nhập lại làm một, con người và công nghệ. Nếu mọi người không tin điều này hãy thử quan sát.

Bạn không thể ra đường không có điện thoại ? Điều chỉnh thiết bị Bluetooth đeo tai? Cấy não nhân tạo? Một đôi chân thông minh?

Đây chỉ là những bước cộng sơ khởi của quá trình cộng sinh này.
Hiện, chúng ta đang cấy chip máy tính vào não bộ, bơm vào máu của chúng ta vào những nanobot cực nhỏ tiêu thụ cholesterol và tồn tại cùng chúng ta vĩnh viễn, sử dụng công cụ chỉnh sửa gen như CRISPR để điều chỉnh hệ gien của mình và thật ra gần đây cộng đồng Facebook được phen choáng váng vì cho chúng ta được phép ” Nhân Bản ”. Chuyện đó, còn không lâu nữa.

Loài người đang tiến hoá thành thứ gì đó rất khác, chúng ta trở thành một giống loài lai – một quá trình hợp nhất giữa sinh học và công nghệ. Vẫn những công cụ mà hôm nay tồn tại bên ngoài chúng ta – điện thoại thông minh, thiết bị trợ thính, kính đọc sách, dược phẩm – trong 50 năm nữa sẽ được tích hợp vào cơ thể chúng ta đến nỗi, một ngày nào đó chúng ta không còn là người Tinh Khôn nữa, có thể một giống loài như Vỏ bọc ma ??

Những công nghệ mới như điều khiển học, trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật động tác, kỹ thuật phân tử,.. sẽ làm thay đổi vĩnh viễn những gì là con người.

Những cũng chính tương lai đó, chúng ta thấy được sự tươi sáng, công nghệ trở nên rẻ bèo và thậm chí đến mức xoá bỏ khoảng cách người giàu và người nghèo.

Một tương lai trong đó công nghệ môi người đem lại cho hàng tỷ người nước uống, thực phẩm giàu dinh dưỡng và tiếp cận được nguồn năng lượng sạch. Một tương lai mà ở đó Internet được khai thác để phục vụ giáo dục đến những nơi hẻo lánh nhất thế giới. Một tương lại mà trong đó những người máy dây chuyền lắp ráp sẽ giải phóng công nhân khỏi những công việc vô vị để họ có thể theo đuổi những lĩnh vực có lợi hơn mở ra trong những nghành chưa từng hình dung đến. Và một tương lại ở đó những công nghệ đột phá bắt đầu tạo ra thừa thải tài nguyên thiết yếu cho nhân loại đến mức việc tranh giành chúng không còn cần thiết nữa.

Gần đây nhất, chúng ta nhìn thấy và cảm nhận sức mạnh đó ở Blockchain.

Blockchain – Một nền tảng mới của nhân loại khát khao lại là một quy luật vật lý tự nhiên của nhân loại.

Entropy.
Gần đây tôi kết hợp nhiều khía cạnh của khoa học đề phân tích Blockchain thì tôi thấy rất ngạc nhiên hoá ra quy luật đó đã được biết đến từ rất lâu rồi.

Entropy chỉ một cách nói khác: Mọi thứ tách rời. Nghĩa là một hệ thống tổ chức tập trung tất yếu hư hại dần. Chúng ta xây một lâu đài cát và vụ trụ làm gì nó ? Phải, vũ trụ phân tán nó ra khắp bãi biển.

Khi chúng ta đun nóng cà phê, khi đó nhiệt năng được tập trung vào một cái cốc, lấy cốc bốc hơi ra khỏi lò vi sóng và để trên bàn một tiếng, hơi nóng tan vào phòng và tự toả đều ra, như các hạt các trên bãi biển.

Vũ trụ tìm những vùng có năng lượng tập trung và phân tán nó ra. Khi đám mây được hình thành nhờ một điện tích tĩnh, vũ trụ tạo ra một tia chớp. Tia chớp tản bớt năng lượng của đám mấy xuống Trái Đất, phân tán nó đi và làm tăng entropy tổng thể của hệ thống.

Nếu ánh năng chói chang chiếu xuống một mảnh đất màu mỡ, thì các quy luật vật lí của Trái Đất sẽ tạo ra một cái cây để tản bớt năng lượng đó. Nếu những mạch lưu huỳnh sâu thẳm của địa dương tạo ra những vùng nước sôi, thì sự sống sẽ hiện ra ở đó và phân tán năng lượng.

Blockchain một nền tảng nếu tính đến khoa học lại đến từ những quy luật vật lý đã tạo ra sự sống trong khắp vụ trụ.

Blockchain tồn tại như một quy luật tất yếu để giải quyết các vấn đề loài người gặp phải, lừa đảo, trộm cắp, tiện lợi, thanh khoản, và đặc biệt và trung thực và minh bạch.

Những gì sẽ diễn ra trong giai đoạn phát triển những nền tảng Blockchain sắp tới sẽ cực kỳ khắc nghiệt, nếu những con người tự do đứng lên để giành lấy quyền lợi chính đáng của mình và giành lấy cúp thắng lợ

Hiện chúng ta đang chấp chới trên một đỉnh cao lạ lẫm của lịch sử, một thời khắc khi thế giới có cảm giác như bị đảo ngượcm chẳng có gì như chúng ta hình dung. Nhưng không chắc chắn luôn là một điềm báo cho thay đổi toàn diện, sự biến đổi luôn có biến động và sợ hãi đi trước.

Trong quyển sách được phát hành mới nhất của Dan Brown, tôi có trích dẫn đoạn trên và một đoạn tôi cực kỳ yêu thích:

” Mong triết lí của con người bắt kịp cùng công nghệ. Mong tình thương của chúng ta bắt kịp cùng sức mạnh. Và mong tình yêu, chứ không phải nỗi sợ hãi là động lực để thay đổi “.

You may also like

Leave a Comment